LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
Tham quan địa đạo Củ Chi -

Tham quan địa đạo Củ Chi - "Thành phố dưới lòng đất"

Địa đạo Củ Chi ngày càng phát triển, không chỉ là một công trình quân sự, di tích lịch sử cấp quốc gia mà địa đạo Củ Chi còn là điểm đến hấp dẫn các du khách trong và ngoài nước thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Cùng Visithcmc khám phá bên trong địa đạo Củ Chi có gì nhé!

 

 

1. Giới thiệu sơ lược về Địa đạo Củ Chi:

1.1. Giới thiệu về Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi tọa lạc tại Tỉnh lộ 15, Ấp Phú Hiệp, Xã Phú Hưng, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Cách trung tâm 70km về hướng Tây Bắc.

Địa đạo Củ Chi bao gồm một mạng lưới các hầm ngầm, hầm đất, căn cứ ngầm, kho chứa, phòng làm việc, nhà bếp và bệnh xá. Hệ thống này rộng lớn, trải dài trên diện tích hơn 250 km2. Các hầm thường có chiều cao thấp và hẹp, được đào thủ công bằng các vật dụng thô sơ. Hệ thống này được quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam.

 

 

1.2. Lịch sử hình thành và vai trò quan trọng của Địa đạo Củ Chi trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Địa đạo Củ Chi là tên gọi chung của các hệ thống địa đạo khác nhau, được xây dựng trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp từ năm 1946-1948,.Trong thời gian này, quân và dân ta từ hai xã Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An đã đào những đoạn hầm ngắn, kết cấu đơn giản với mục đích dùng để ẩn nấp, cất giấu tài liệu và vũ khí chuyên dụng. 

Ban đầu mỗi làng đều đào các hầm, địa đạo riêng biệt để ẩn náu, nhưng do nhu cầu đi lại giữa các làng xã nên họ đã liên kết các hầm lại với nhau hình thành một hệ thống địa đạo liên hoàn, phức tạp nối liền 6 xã phía Bắc Củ Chi tạo điều kiện cho quân đội ta có thể dễ dàng liên lạc, truyền tải thông tin và lập kế hoạch cách mạng chiến lược.

 

 

Trong giai đoạn từ năm 1961 - 1965 công trình này được phát triển ra nhiều nhánh ăn thông với các tuyến trục hình thành địa đạo liên hoàn nối các ấp, xã và các vùng lân cận. Trên mặt đất quân và dân ta còn đào cả vành đai thông hào chằng chịt nối với địa đạo được chia thành nhiều tầng, nhiều ngõ ngách. Ngoài ra còn trang bị nhiều ụ chiến đấu, hầm chông, bãi mìn,... bố trí thành từng cụm tạo nên một trận địa vững chắc phục vụ cho cuộc chiến đấu của quân và dân ta.

Đến năm 1965 đã đào được khoảng 200km địa đạo, với 3 tầng sâu khác nhau, tầng trên cách mặt đất khoảng 3m, tầng giữa cách mặt đất khoảng 5 - 8m và tầng dưới cùng sâu hơn 12m. Lúc này các hầm không chỉ còn là nơi trú ẩn mà đã trở thành nơi sinh hoạt, cứu thương, chứa đựng vũ khí và hội họp của các chiến sĩ và dân ta.

2. Hướng dẫn cách di chuyển đến Địa đạo Củ chi từ trung tâm thành phố

Di chuyển đến địa đạo Củ Chi từ trung tâm thành phố với đoạn đường khoảng 70km, bạn nên chọn phương tiện  thuận tiện nhất cho mình, để hành trình được trọn vẹn hơn. Hãy tham khảo một số phương tiện điển hình như:

- Xe máy hoặc ô tô: Từ trung tâm thành phố để đến địa đạo Củ Chi theo 2 phương tiện này bạn có thể đi theo đường Trường Chinh Quốc lộ 22 , tỉnh lộ 15 và đến địa phận Củ Chi. Nếu điện thoại bạn có trang bị internet hãy bật google map lên và tìm điểm đến là địa đạo Củ Chi, bản đồ sẽ hướng dẫn bạn đến nơi với cung đường gần nhất. Đi bằng phương tiện cá nhân bạn sẽ có cơ hội ngắm cảnh dọc đường, thưởng thức các món ăn đặc trưng nơi đây.

- Xe buýt đến địa đạo bến Dược, ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi:
+ Tuyến xe buýt số 13: Xuất phát từ Bến Thành đến bến xe Củ Chi, từ bến xe Củ Chi đi xe buýt số 79 đến địa đạo Bến Dược.
+ Tuyến xe buýt số 94: Xuất phát từ bến xe Chợ Lớn đến bến xe Củ Chi, từ bến xe Củ Chi đi xe buýt số 79 đến địa đạo Bến Dược.
- Xe buýt đến địa đạo Bến Đình, ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi:
+ Tuyến xe buýt số 13: Xuất phát từ Bến Thành đến bến xe An Sương, từ bến xe An Sương đi xe buýt số 122 đến bến xe Tân Quy, từ bến xe Tân Quy đi xe buýt số 70 đến địa đạo Bến Đình.
+ Tuyến xe buýt số 94: Xuất phát từ Bến Xe chợ lớn đến bến xe An Sương, từ bến xe An Sương đi xe buýt số 122 đến bến xe Tân Quy, từ bến xe Tân Quy đi xe buýt số 70 đến địa đạo Bến Đình.
- Taxi: Nếu bạn không có phương tiện cá nhân, không muốn đi xe buýt thì taxi là giải pháp tốt nhất cho bạn. Từ trung tâm thành phố bạn có thể đến địa đạo Củ Chi với mức giá từ 600-700 nghìn đồng/lượt.
- Cano, thuyền: Một giải pháp khác để đến địa đạo Củ Chi chính là trải nghiệm trên sông nước. Bạn có thể tìm hiểu tour du lịch địa đạo Củ Chi bằng tàu GREENLINE DP trong 1 ngày bao gồm cả bữa ăn trưa và ghé những địa điểm khác trên dọc đường đi. Di chuyển bằng phương tiện này bạn sẽ cảm nhận được sự tươi mát của thiên nhiên, ngắm nhìn cảnh vật hai bên bờ sông nên thơ hữu tình. 

3. Giờ mở cửa và giá vé vào cổng tham quan địa đạo Củ Chi

Giờ mở cửa địa đạo Củ Chi: từ 7:00 - 17:00 tất cả các ngày trong tuần.

Vé vào cổng tham quan Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi như sau:

- Người lớn: 35.000đ/người đối với du khách Việt Nam, 70.000đ/người đối với du khách nước ngoài.
- Trẻ em từ 7 đến 16 tuổi và học sinh, sinh viên được giảm 50% giá vé chính thức.
- Trẻ em dưới 7 tuổi, người khuyết tật, người cao tuổi, lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng và hộ nghèo được miễn phí vé vào cổng.
- Giá vé tham quan Khu tái hiện Vùng giải phóng: 65.000đ/người.

4. Các hoạt động và trải nghiệm tại địa đạo Củ Chi

4.1. Tham quan hầm địa đạo Củ Chi

Tham quan hầm địa đạo Củ Chi là một trải nghiệm độc đáo để bạn có cơ hội tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Việt Nam, cũng như một phần của cuộc sống ngầm của quân và dân ta trong thời kỳ chiến tranh. Thông qua hướng dẫn viên, bạn sẽ được dẫn dắt đến các phần của hệ thống địa đạo được mở cửa cho du khách. 

 

 

Với đoạn đường 120km được chia thành 2 tầng, bạn sẽ có cơ hội bước vào các hầm, trải nghiệm cảm giác của cuộc sống ngầm và thấy cách môi trường này đã hỗ trợ việc sống sót và chiến đấu của các chiến sĩ. Vì các hầm được xây dựng từ thời chiến tranh với thiết kế lối đi nhỏ, chật hẹp và có khi phải khom lưng cũng như quỳ gối để di chuyển nên các du khách cần cân nhắc trước khi bước xuống trải nghiệm nhé. 
Bên cạnh đó bạn sẽ được trải nghiệm ẩm thực thời chiến với các món ăn đậm vị địa phương mà người dân địa phương thường hay ăn khi sinh hoạt dưới hầm như khoai, sắn và củ mài chấm muối vừng.

 

 

4.2. Khám phá khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi

Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi là một phần quan trọng của trải nghiệm tham quan địa đạo Củ Chi. Đây là một không gian được xây dựng trên diện tích 38,5ha để tái hiện lại cảnh quan và cuộc sống trong vùng Củ Chi sau khi bị giải phóng khỏi quân Mỹ. Đến đây bạn sẽ được xem lại những thước phim tài liệu về những năm tháng chiến đấu oanh liệt, cuộc sống, sinh hoạt của quân và dân ta trong thời gian từ 1961 - 1972. Công trình được chia thành 3 không gian như sau:

Không gian 1: Tái hiện lại thời điểm chiến tranh vào những năm 1961 – 1964. Giới thiệu về cuộc sống chiến đấu, sinh hoạt, lao động và học tập của người dân, các cán bộ, chiến sĩ hoạt động trong vùng giải phóng Củ Chi thông qua các mô hình sống động.

 

Không gian 2: Tái hiện cảnh làng quê điêu tàn và cuộc sống đau thương của người dân trong chiến tranh khi bị bom đạn tàn phá vào những năm 1965 – 1968.
Không gian 3: Tái hiện lại vùng đất Củ Chi những năm 1969 – 1972 bị địch ném xuống hàng trăm tấn chất độc hóa học, bom đạn để tàn phá biến nơi đây thành vùng đất trắng hoang tàn, không còn sự sống trên mặt đất mà chỉ còn lại là những vỏ bom đạn, xác máy bay, xe tăng. Khiến cho người dân và các chiến sĩ chỉ có thể sinh hoạt dưới lòng đất.

 

 

4.3. Tham quan khu hồ tắm mô phỏng Biển Đông

Năm 2002 địa đạo Củ Chi đã cho xây dựng công trình hồ cảnh quan mô phỏng Biển Đông, trồng rừng gỗ quý 3 miền theo hình bản đồ Việt Nam. Đến năm 2008, cho xây dựng thêm 3 mô hình kiến trúc là biểu tượng của 3 miền như: Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, Bến Nhà Rồng và được khánh thành vào năm 2009.

 

 

Du khách khi đến đây sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc trên với vẻ uy nghiêm và hùng vĩ. Bên cạnh đó khi đến khu vực này du khách có thể sử dụng các dịch vụ tại đây như: đi xe đạp đơn, xe đạp đôi, chèo thuyền kayak, đạp thiên nga quanh hồ mô phỏng biển Đông để ngắm nhìn toàn cảnh biển hồ, 3 mô hình thu nhỏ và rừng đặc trưng của ba miền. 

Ngoài ra, khu vực này cũng cho xây dựng một hồ bơi riêng biệt với kích thước lớn đầy đủ các dịch vụ phòng thay đồ, phòng tắm, phòng vệ sinh. Du khách có thể hòa mình vào làn nước trong xanh, tận hưởng không gian tươi mát của nơi đây sau một chuyến tham quan các địa danh lịch sử đầy ý nghĩa. 

Lưu ý với từng loại hình dịch vụ sẽ có giá riêng biệt. Bạn muốn tham gia loại hình nào thì sẽ cần mua vé riêng nhé.

 

4.4. Thử sức tại khu bắn súng địa đạo Củ Chi

Du khách khi đến với địa đạo Củ Chi cũng khá thích thú với hoạt động bắn súng. Có dịch vụ cho bạn chọn lựa:

- Bắn súng thể thao quốc phòng: là bộ môn mang tính quân sự được nhiều du khách tham gia. Du khách có thể trải nghiệm cảm giác bắn súng trên các loại vũ khí từ thời chiến tranh, sau khi được hướng dẫn đầy đủ cách sử dụng các loại vũ khí và cách thực hiện các kỹ thuật bắn súng, bạn đã có thể thử tài thiện xạ của mình với các bia hình con thú tại trường bắn thể thao quốc phòng.

 

 

- Bắn súng đạn phun sơn: là trò chơi vận động theo nhóm vừa mang tính quân sự vừa có tính thể thao. Với trò chơi này, bạn sẽ trở thành những chiến sĩ đang chiến đấu thực tế trong rừng. Mỗi người sẽ được trang bị đầy đủ nón bảo hộ, mặt nạ, quân phục, bộ giáp và vũ khí súng AR15 hay AK47. Trò chơi bắn súng đạn phun sơn sẽ giúp bạn thể hiện kỹ năng phối hợp đồng đội, phán đoán cũng như tốc độ phản ứng nhanh nhạy. Đây là một loại hình giải trí mà du khách không nên bỏ qua khi đến với địa đạo Củ Chi bởi độ hấp dẫn và tính an toàn tuyệt đối. 

 

 

4.5. Tham quan trạm cứu hộ động vật hoang dã

Dù không thuộc địa phận khu di tích địa đạo Củ Chi nhưng nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân bạn có thể ghé thăm trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi nằm trên tỉnh lộ 15, địa điểm này cách trung tâm địa đạo khoảng 1km. Đây được xem là trạm cứu hộ động vật hoang dã lớn nhất khu vực phía Nam với hơn 3000 loài động vật quý hiếm. Khi đến đây du khách không chỉ được tiếp xúc với các loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên mà còn được nghe các câu chuyện về chúng từ các nhân viên cứu hộ.

 

 

4.6. Vườn trái cây Trung An trong địa đạo Củ Chi

Vườn trái cây Trung An nằm trong địa đạo Củ Chi là một điểm đến khá nổi tiếng và thú vị cho du khách. Tại đây, bạn có thể thấy nhiều loại cây trái khác nhau như xoài, dừa, mít, mãng cầu, bưởi, cam, quýt, mận, sầu riêng... Điều thú vị là sau khi tham quan và khám phá địa đạo Củ Chi, du khách sẽ được thưởng thức những loại trái cây tươi ngon, và có cơ hội tìm hiểu về quy trình trồng và chăm sóc cây trái.

 

 

5. Đến địa đạo Củ Chi nên ăn gì?

Khi đến tham quan địa đạo Củ Chi ngoài tham quan cảnh đẹp, di tích lịch sử thì các món ăn tại địa phương này cũng là phần không thể thiếu. Bạn có thể thưởng thức một số món ăn ngon nổi tiếng nơi đây như: 

- Khoai mì luộc chấm muối: Đây là món ăn đặc trưng gắn liền với quân đội và dân địa phương từ thời chiến tranh. Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng khi thưởng thức hương vị của nó sẽ giúp bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống của quân và dân ta dưới hầm địa đạo.

 

 

- Bún giò heo Minh Quý: Đây là món ăn lý tưởng vào buổi sáng dành cho bạn trước khi bắt đầu hành trình khám phá địa đạo. Quán mở cả ngày nên bạn có thể đến thưởng thức bất kỳ lúc nào.

- Bò tơ Củ Chi: nhắc đến Củ Chi không thể thiếu bò tơ. Thịt bò tại đây được chế biến thành rất nhiều món khác nhau và cũng rất nổi tiếng. Bạn có thể dễ dàng tìm được một quán ăn phù hợp trên dọc đường đến địa đạo.

 

 

- Nước mía sầu riêng: Một đặc sản tại Củ Chi không thể không nhắc đến đó là nước mía sầu riêng. Di chuyển dọc quốc lộ 22 ở Củ Chi bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rất nhiều xe nước mía tươi ngon. Loại nước uống giải khát này là sự pha trộn giữa mía tươi ép lấy nước và sầu riêng tạo nên hương vị thơm ngon ngọt sảng khoái.

6. Lưu ý khi du lịch đến địa đạo Củ Chi

- Lưu ý về giờ mở cửa và đóng cửa của Địa đạo để có thể lên lịch trình phù hợp. 

- Mặc dù không quy định về trang phục nhưng khi đến đây du khách nên chọn những trang phục gọn gàng thoải mái để thuận tiện cho việc chui vào hầm.
- Khi đi vào các hầm địa đạo, du khách nên mang theo giày thể thao hoặc giày đi phượt để di chuyển dễ dàng.
- Du khách nên mang theo nước uống để giữ cho cơ thể luôn đủ nước.
- Với các du khách sợ không gian kín chật hẹp thì không nên đi vào các đường hầm nhỏ.
- Nếu du khách muốn thực hiện các hoạt động bắn súng, họ cần thực hiện các biện pháp an toàn cần thiết.

Địa đạo Củ Chi là một điểm tham quan mang tính  lịch sử và văn hóa tại TP.HCM. Nơi đây không chỉ giúp du khách hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh Việt Nam mà còn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Hãy dành thời gian tham quan và khám phá Địa đạo Củ Chi để có những trải nghiệm tuyệt vời.