LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
Rừng Sác Cần Giờ - Điểm đến Hoang Dã đầy hấp dẫn

Rừng Sác Cần Giờ - Điểm đến Hoang Dã đầy hấp dẫn

Rừng Sác Cần Giờ là một trong những điểm đến hoang dã nổi tiếng tại Việt Nam, thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và đa dạng của thiên nhiên. Nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, Rừng Sác Cần Giờ là một trong những khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với hệ sinh thái đa dạng và các hoạt động du lịch phong phú, Rừng Sác Cần Giờ là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá và trải nghiệm cuộc sống thiên nhiên hoang dã.

 

 

1. Giới thiệu về Rừng Sác Cần Giờ

Rừng Sác Cần Giờ hay còn gọi là khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, là một khu rừng ngập mặn nằm ở huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh. Với tổng diện tích 75.740ha, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ có hệ sinh thái đa dạng, là một quần thể bao gồm các loài động thực vật điển hình của vùng ngập mặn. Với sự đa dạng và tính đặc biệt của hệ sinh thái này, Rừng Sác Cần Giờ đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 21/01/2000. Và trở thành một trong những khu du lịch trọng điểm của quốc gia, thu hút rất đông khách tham quan hằng năm.

 • Địa chỉ: đường Rừng Sác, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, Thành Phố Hồ Chí Minh.

 • Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30.

2. Lịch sử Rừng Sác Cần Giờ

Rừng Sác Cần Giờ có một lịch sử đầy thăng trầm, gắn liền với những cuộc chiến đấu anh dũng của bộ đội đặc công từ năm 1966 đến 30/04/1975. Tại đây các chiến sĩ bộ đội đặc công đã đánh gần 400 trận lớn nhỏ, gây thiệt hại lớn về nhân lực cũng như khí tài quân dụng của địch. Trong đó có đến 860 chiến sĩ hy sinh anh dũng nhằm bảo vệ vùng đất của tổ quốc. 

Ngày nay, chiến khu rừng Sác được xem là di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây vẫn còn lưu giữ các hiện vật từ thời chiến như đài quan sát, nhà tù quân khu, xưởng quân giới, nhà thông tin,... cũng như các bức tượng tái hiện lại cuộc sống chiến đấu của các chiến sĩ Đoàn 10 - Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác anh dũng năm ấy.

Năm 1978, Cần Giờ được sát nhập về Thành phố Hồ Chí Minh, và đến năm 1979, UBND Thành phố phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ sau khoảng thời gian bị tàn phá nặng nề do chiến tranh, và thành lập Lâm trường Duyên Hải với nhiệm vụ khôi phục lại hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Sự khôi phục, phát triển và bảo vệ khu rừng ngập mặn này ghi nhận sự đóng góp rất lớn của lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh và người dân huyện Cần Giờ. Hiện nay khu rừng được giao lại cho người dân nơi đây chăm sóc và quản lý.

3. Nên đến Rừng Sác Cần Giờ vào thời điểm nào trong năm?

Rừng Sác Cần Giờ nằm tại khu vực phía Nam của đất nước với khí hậu nắng nóng quanh năm. Tuy nhiên, nơi đây nhiệt độ dịu hơn rất nhiều, không quá nắng gắt như trung tâm Sài Gòn do được bao phủ toàn bộ là thảm thực vật rừng ngập mặn. Để chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn, nên tìm hiểu kỹ tình hình thời tiết, tránh đi vào những ngày mưa bão, sẽ gây khó khăn cho việc tham quan cũng như khám phá sâu vào bên trong khu rừng.

 

Nên đến Rừng Sác Cần Giờ vào những ngày khô ráo

 

4. Giá vé tham quan Rừng Sác

Giá vé chỉ mang tính chất tham khảo, du khách nên cập nhật trước khi di chuyển đến địa điểm này nhé.

4.1. Giá vé khu du lịch Vàm Sát:

 • Giá vé vào cổng (bằng đường bộ): 60.000đ/khách, bao gồm xe sinh thái trung chuyển.

 • Xe khứ hồi tham quan Đầm Lầy Cá Sấu: 20.000đ/khách, tối thiểu 2 khách.

 • Tàu lồng sắt câu cá sấu: 60.000đ/khách, tối thiểu 2 khách.

 • Xem khứ hồi tham quan Tràm Chinh: 20.000đ/khách, tối thiểu 2 khách.

 • Tham quan khu bảo tồn chim: 55.000đ/khách, chỉ áp dụng từ tháng 5 đến tháng 10.

 • Xuồng chèo tham quan Đầm Dơi: 65.000đ/khách.

 • Cano khứ hồi từ trung tâm đến Đầm Dơi: 185.000đ/khách.

 • Cano từ cầu Dầm Xây đến Trung Tâm Vàm Sát: từ 270.00đ - 895.000đ/khách, tùy vào số lượng khách.

 • Dịch vụ tham quan trọn gói tại khu du lịch Vàm Sát: 550.000 - 1.175.000đ/khách, tùy vào số lượng khách.

Đối với trẻ em:

 • Trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí

 • Trẻ em từ 6 – 11 tuổi: Tính ½ giá vé người lớn

 • Trẻ em trên 11 tuổi: Vé người lớn

4.2. Giá vé tham quan chiến khu Rừng Sác

 • Giá vé vào cổng: 35.000đ/khách.

 • Giá vé Cano khứ hồi vào khu căn cứ Rừng Sác: 600.000đ/lượt.

4.3. Giá vé tham quan Đảo Khỉ Cần Giờ

 • Giá vé vào cổng và tham quan: 35.000đ/khách.

5. Cách di chuyển đến Rừng Sác

Cách trung tâm Thành phố khoảng 50km và mất tầm 1 tiếng 30 phút chạy xe. Không quá xa thành phố nên Rừng Sác Cần Giờ luôn được chọn là điểm đến hấp dẫn với những ai yêu thiên nhiên và thích khám phá sự mới mẻ đầy hoang dã. Vì thế, du khách sẽ có hai sự lựa chọn để đến với địa điểm này:

 • Di chuyển bằng xe máy/ô tô: Đây là phương tiện rất phù hợp cho những ai muốn chủ động trong lịch trình tham quan của mình kết hợp ngắm cảnh và check in dọc hai bên đường. Cung đường di chuyển đến Cần Giờ khá đơn giản. Theo tuyến đường từ trung tâm Thành phố, bạn di chuyển ra hướng đại lộ Nguyễn Văn Linh, sau đó rẽ phải vào đường Huỳnh Tấn Phát, tiếp tục di chuyển đến cuối đường là Phà Bình Khánh, đến đây là bạn đã có thể đến được huyện Cần Giờ.

 • Di chuyển bằng xe buýt: Nếu không muốn tự mình điều khiển phương tiện, bạn có thể lựa chọn xe buýt là cách tối ưu nhất.

  • Tuyến xe buýt số 20: Xuất phát từ Bến Thành đến khu vực phà Bình Khánh. Du khách sẽ mua vé qua phà và tiếp tục bắt xe buýt số 90 để đến khu Rừng Sác Cần Giờ.

  • Tuyến xe buýt số 75: Xuất phát từ công viên 23/9 và đến thằng Cần Giờ chỉ 1 chuyến xe duy nhất.

  • Lưu ý: Vì xe buýt tại Cần Giờ không có trạm dừng đón trả khách, nên muốn xuống ở địa điểm nào bạn nên báo trước với tài xế nhé.

6. Khám phá Rừng Sác Cần Giờ có gì thú vị?

6.1 Khám phá thảm thực vật, động vật hoang dã

Rừng Sác Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển thế giới sử hữu hệ sinh thái đa dạng với hơn 150 loài thực vật, trở thành nguồn cung cấp thức ăn và là nơi trú ngụ của rất nhiều loài thủy sinh, cá và các loài động vật có xương sống khác.

 • Thảm thực vật tại Rừng Sác có nhiều loại cây, chủ yếu là những cây phù hợp với rừng ngập mặn như bần trắng, mấm trắng, xu ổi, trang, đưng,... và các loại cây ở vùng nước lợ như bần chua, dừa lá, ô rô, ráng,.. chính nhờ thảm thực vật dày đặc phủ kín mà không khí nơi đây luôn trong lành, mang đến cảm giác dịu mát cho du khách khi đến tham quan.

 

 

 • Rừng Sác có hệ động vật đa dạng, với trên 700 loài động vật thủy sinh không xương sống, 130 loài cá, hệ động vật có xương sống có 9 loài lưỡng thê, 34 loài bò sát và 4 loài động vật có vú. Trong đó có nhiều loài bò sát quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam như tắc kè, kỳ đà nước, trăn đất, vích, cá sấu hoa cà,... Và có khoảng 130 loài chim khác nhau. Đây được xem là khu rừng có hệ sinh thái phục hồi, bảo vệ và chăm sóc thuộc hàng tốt nhất tại Việt Nam và thế giới. Đến với Rừng Sác bên cạnh việc hòa mình vào thiên nhiên bạn sẽ được chiêm ngưỡng các loài động vật và tìm hiểu về các đặc tính thú vị của chúng. 

Đến với Rừng Sác Cần Giờ không thể bỏ qua hoạt động khám phá thảm thực vật và động vật hoang dã trong khu rừng. Du khách có thể đi bộ hoặc đi thuyền để khám phá các khu vực khác nhau của Rừng Sác và tìm hiểu về hệ sinh thái đa dạng của nơi này.

Nếu đi bộ, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác hoang dã và gần gũi với thiên nhiên hơn. Đi bộ qua các con đường trong rừng, du khách có thể ngắm nhìn các loài cây, chim và động vật hoang dã sống trong khu rừng. Nếu may mắn, du khách có thể gặp gỡ và chụp ảnh với những loài động vật quý hiếm như khỉ, tắc kè và cá sấu.

 

Tham quan Rừng Sác bằng Cano

 

Nếu đi thuyền, du khách sẽ được ngắm nhìn khu rừng từ góc nhìn khác và có thể tiếp cận gần hơn với các loài động vật dưới nước sống trong khu vực ngập mặn. Du khách có thể thuê thuyền riêng hoặc tham gia các tour thuyền đã được tổ chức sẵn để khám phá khu rừng theo cách mới mẻ và thú vị.

6.2 Tham quan khu du lịch Vàm Sát

Nằm trong lõi của Rừng Sác Cần Giờ đó chính là khu du lịch Vàm Sát. Nơi đây mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, với các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

 

 

Đến với Vàm Sát du khách sẽ được tham gia hành trình trên sông với ca nô cao tốc. Ca nô sẽ đưa bạn đi qua con sông Dinh Bà, Lò Rèn để đến điểm khám phá đầu tiên là Đầm Dơi, đây là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi treo ngược thân mình trên cành cây. Đến đây bạn nên chú ý nhẹ nhàng, tránh nói to, làm ồn nhằm tránh ảnh hưởng đến nhịp sống loài động vật này.

 

Tham quan Đầm Dơi

 

Tiếp theo Ca nô sẽ đưa bạn đến điểm dừng chân thứ hai là khu bảo tồn Tràm Chim. Tổng diện tích khoảng 200ha khu vực trung tâm và 500ha khu vực phía ngoài, Tràm Chinh sở hữu hơn 30 loài chim với khoảng 20.000 cá thể tập trung theo bầy đàn. Nếu đến đây vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 10 đúng dịp sinh sản của chúng bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí du dương nhộn nhịp với những tiếng chim gọi bầy rất thú vị.

 

Ngắm nhìn các loài chim tại Tràm Chim

 

Bên cạnh đó, khu du lịch Vàm Sát còn đem đến cho bạn trải nghiệm mới mẻ với cuộc thi câu cua. Bạn có thể trổ tài câu cua rừng và thưởng thức thành quả của mình ngay tại chỗ.

Với những ai muốn thưởng ngoạn toàn bộ vẻ đẹp của Rừng Sác Cần Giờ từ trên cao thì tháp Tang Bồng sẽ là điểm đến lý tưởng. Với độ cao 28 mét so với mặt đất, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh khu rừng ngập mặn, ngắm nhìn những loài khỉ đuôi dài nghịch ngợm, các loài chim hót ríu rít trên cây. Nếu đến đây vào thời điểm hoàng hôn bạn sẽ ghi lại được khoảnh khắc từng đàn cò nối tiếp nhau bay về tổ tạo nên một khung cảnh đặc sắc không thể nào quên. 

 

Tháp Tang Bồng từ trên cao

 

Sau chuyến tham quan đầy thú vị, thưởng ngoạn hết những cảnh sắc tuyệt vời tại đây, bạn có thể dừng chân tại nhà hàng Vàm Sát để thưởng thức những món ăn dân dã thôn quê và thư giãn trước khi quay trở về.

6.3 Tham quan chiến khu Rừng Sác

Chiến khu Rừng Sác được mệnh danh là “Vùng đất chết” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tại đây diễn ra hàng nghìn trận đánh lớn nhỏ khiến cho quân địch vô cùng khiếp sợ. Đây là địa danh gắn liền với các chiến sĩ đặc công Đoàn 10. Dù trải qua hàng chục năm nhưng những chiến tích anh hùng, sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của họ vẫn luôn vang mãi đến các thế hệ mai sau.

 

Chiến khu Rừng Sác

 

Ngày nay, Chiến khu Rừng Sác Cần Giờ đã trở thành một điểm tham quan du lịch hấp dẫn dành cho các du khách khắp mọi vùng miền. Với các di tích lịch sử được bảo gần như tồn nguyên vẹn như nhà đón tiếp, nhà cảnh vệ, hầm trú ẩn, nhà hậu cần, nhà quân y,... Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ và trưng bày những hình ảnh, hiện vật của các chiến sĩ Đoàn 10 năm xưa, cũng như mô phỏng tái hiện lại cảnh sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ như cảnh chỉ huy Đoàn 10 nghe báo cáo tình hình thực địa và tổ chức tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè, cảnh những chiến sĩ Đoàn 10 tiêu diệt cá sấu, cảnh đưa tiễn chiến sĩ vào trận đánh,... nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn về cuộc sống của các chiến sĩ bộ đội đặc công năm xưa và càng thêm yêu đất nước hơn.

 

Các hiện vật tại Chiến Khu Rừng Sác

 

6.4 Trải nghiệm thú vị tại đảo Khỉ Cần Giờ

Đảo Khỉ là một trong những điểm đến đặc biệt và hấp dẫn nhất trong Rừng Sác Cần Giờ. Trước đây số lượng cá thể sinh sống tương đối ít. Nhưng ngày nay, môi trường sống được chăm sóc tỉ mỉ chu đáo nên quần thể phát triển khá nhanh, với hơn 2000 chú khỉ lớn nhỏ khác nhau. Du khách có thể tham quan và tìm hiểu về cuộc sống, hành vi của các loài khỉ và tương tác với chúng. Những chú khỉ tại đây rất tinh khôn và lém lỉnh, nên trong quá trình tham quan bạn nên lưu ý cẩn thận về tư trang, máy ảnh, điện thoại, đồ vật có giá trị trừ trường hợp bị chúng mượn và “không trả lại” đấy nhé.

 

 

Vào những dịp cuối tuần hoặc lễ tết, đảo Khỉ sẽ tổ chức những chương trình xiếc nho nhỏ để phục vụ cho du khách. Những diễn viên chính không ai khác đó chính là các chú khỉ đã được huấn luyện và biết làm trò. Vì vậy, vào những dịp này, phụ huynh nên dẫn con em mình đến đây thăm thú và có những trải nghiệm thú vị với những chương trình xiếc đầy hấp dẫn này nhé.

7. Lưu ý khi đi du lịch Rừng Sác

 • Khi đi du lịch Rừng Sác, du khách nên mang theo đủ nước uống và đồ ăn nhẹ để tránh bị mất nước và đói.

 • Nên mang theo kem chống nắng, mũ và áo khoác để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và giữ ấm khi đi vào buổi chiều. Nên đi giày thể thao, giày bệt và mặc đồ thoải mái để tiện di chuyển

 • Trong khu rừng có nhiều loài động vật nguy hiểm, nên du khách cần tuân thủ các quy định an toàn và không tự ý tiếp cận gần các loài động vật hoang dã.

 • Không nên cho động vật trong rừng ăn thức ăn lạ và tránh làm kích động đến chúng.

 • Không xả rác bừa bãi, không tự ý bẻ cành cây trong rừng.

 • Khi đến khu di tích lịch sử, cần lịch sự không tạo dáng chụp ảnh phản cảm.

 • Bảo vệ tư trang kỹ lưỡng khi đến đảo Khỉ nhằm tránh bị giật đồ.

Rừng Sác Cần Giờ với hệ sinh thái đa dạng và các hoạt động du lịch phong phú, nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá và trải nghiệm cuộc sống hoang dã. Tuy nhiên, du khách cần lưu ý các quy định an toàn và tuân thủ các quy tắc khi đi du lịch để có một chuyến đi thú vị và an toàn nhất. Hãy lên kế hoạch và khám phá Rừng Sác Cần Giờ ngay hôm nay nhé!