LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
Những không gian linh thiêng giữa lòng thành phố

Những không gian linh thiêng giữa lòng thành phố

Hoà đồng đức tin là nét đẹp văn hóa tâm linh của người địa phương tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Sáng vãn cảnh chùa, chiều đi lễ ở thánh đường là điều hiển nhiên mà bạn có thể nhìn thấy trong cuộc sống thường ngày của họ. Tìm đến một số không gian linh thiêng mà người địa phương và khách viễn phương thường hay lui tới chắc hẳn là trải nghiệm không thể thiếu với hành trình du lịch của bạn.

 

Nhà thờ Đức Bà

 

 

Một biểu tượng trường tồn theo thời gian giữa lòng đô thị Sài Gòn, Nhà thờ Đức Bà khánh thành vào dịp Lễ Phục sinh năm 1880 theo đồ án của kiến trúc sư Bourard, là Nhà thờ Mẹ của giáo phận thành phố Hồ Chí Minh. Công trình kiến trúc hoành tráng này được xây theo phong cách Roman với vật liệu đều mang từ Pháp sang. Năm 1959, nhà thờ được Tòa thánh Vatican nâng lên hàng Vương cung Thánh đường và làm phép tượng Nữ vương Hòa Bình đặt phía trước. Người địa phương, dù là tín đồ hay không nhưng họ thường đến cầu nguyện và thắp nến dưới chân tượng Nữ vương. Chỉ một lần vào đêm Giao thừa âm lịch, bộ 6 chuông với hợp âm Do-Re-Mi-Sol-La-Si chế tác tại hãng Bolee (Pháp) trên 2 tháp nhà thờ cùng ngân vang.

 

Nhà thờ Đức Bà, 1 Công trường Công xã Paris, Quận 1.

 


Điện Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải)

 

 

Điện thờ là công trình tâm linh cổ kính đẹp nhất miền Nam Việt Nam, do Sư tổ Lưu Minh gốc Hoa kiều xây dựng trong suốt 16 năm và khánh thành năm 1906. Trang trí mỹ thuật bên ngoài và nội thất tại điện theo mô-típ rực rỡ, thờ phụng vị thần tối cao là Ngọc Hoàng Thượng Đế. Hơn 100 bức tượng trong điện được chế tác thủ công hoàn toàn bằng giấy bồi với phong thái sống động, oai nghiêm nhưng vẫn ẩn chứa sự hiền hòa, bình an. Tại điện còn có gian thờ Mẹ sanh và 12 bà mụ nổi tiếng về truyền thuyết cầu con trong tâm thức người địa phương xưa nay. Năm 2016, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến viếng Điện Ngọc Hoàng trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông.

 

Điện Ngọc Hoàng, 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1.


 

Lăng Lê Văn Duyệt

 

 

Công trình gồm khu đền và mộ của Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832) làm Tổng trấn thành Gia Định, là bậc khai quốc công thần của vương triều Nguyễn. Lăng xây từ 1848 và được xây thêm nhiều năm về sau với phong cách trang trí nghệ thuật kiểu cung đình Huế trang nghiêm, lộng lẫy. Trước năm 1975, cổng tam quan tại lăng ông đề ba chữ Thượng Công Miếu từng được chọn là biểu tượng của vùng Sài Gòn - Gia Định xưa. Người địa phương thờ cúng và tổ chức lễ hội tại lăng theo nghi thức của một vị phúc thần. Trong lễ giỗ ông, đặc sắc nhất là hoạt động tái hiện nghệ thuật hát bội cổ của thành Gia Định ngày xưa. 

 

Lăng Lê Văn Duyệt, 1 Vũ Tùng, Phường 1, Quận Bình Thạnh.


 

Công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức

 

 

Tại đây, vào ngày 11-06 năm 1963, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã xả thân tự thiêu để phản đối chế độ đàn áp của nhà cầm quyền đương thời trong cuộc đấu tranh vì hòa bình và bình đẳng tôn giáo tại miền Nam Việt Nam. Tượng Bồ tát Thích Quảng Đức được đúc bằng đồng cao lớn, toát lên phong thái uy nghiêm, trầm mặc. Người dân địa phương và du khách thường đến dâng hoa, thắp hương và cầu nguyện trước tôn tượng của Hoà thượng. Xá lợi trái tim bất diệt của Hoà thượng vẫn còn vẹn nguyên kỳ diệu, hiện được lưu giữ tại bảo tháp trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự tại Quận 10. 

 

Công viên tượng đài Hòa thượng Thích Quảng Đức, 185 Cách Mạng Tháng Tám, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.