LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
CỘT CỜ THỦ NGỮ - NÉT VĂN HÓA LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG ĐẶC TRƯNG CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CỘT CỜ THỦ NGỮ - NÉT VĂN HÓA LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG ĐẶC TRƯNG CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Bên cạnh "Không gian văn hóa sáng tạo" với nhiều hoạt động hấp dẫn, nơi đây còn giới thiệu và trưng bày về ý nghĩa lịch sử của Cột cờ Thủ Ngữ và 06 Cột cờ nổi tiếng khác tại Việt Nam.

Theo dòng chảy của lịch sử, di tích Cột cờ Thủ Ngữ đã trở thành một biểu tượng không thể thay thế, là chứng nhân cho các sự kiện lịch sử hào hùng cũng như quá trình phát triển đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, để góp phần quảng bá rộng rãi nét giá trị văn hóa, lịch sử của di tích Cột cờ Thủ Ngữ cho đông đảo du khách, đồng thời định vị Cột cờ Thủ Ngữ trở thành một điểm đến văn hóa sáng tạo của thành phố, tuần lễ du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 long trọng tổ chức Nghi lễ Thượng Cờ - Hạ Cờ tại Cột cờ Thủ Ngữ trong khoảng thời gian diễn ra chương trình “Không gian văn hóa sáng tạo” từ ngày 05/12 đến ngày 26/12 năm 2022.Lễ Thượng Cờ - Hạ Cờ sẽ diễn ra định kỳ, với nghi thức Thượng Cờ vào sáng thứ hai và Hạ Cờ vào chiều thứ sáu hàng tuần. Các nghi thức này diễn ra trong không khí trang nghiêm, góp phần tưởng niệm và ghi dấu các chứng tích lịch sử hào hùng của dân tộc, mang lại cảm xúc tự hào trong lòng người dân thành phố và các thế hệ mai sau. Đặc biệt, bên cạnh hoạt động mang ý nghĩa lịch sử của Cột Cờ Thủ Ngữ này trong tuần lễ du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 “Bừng sắc lễ hội - Thỏa sức khám phá” năm 2022, nơi đây còn giới thiệu về ý nghĩa lịch sử của 07 Cột Cờ nổi tiếng khác của Việt Nam. 

Cột cờ Thủ Ngữ: là biểu tượng không thể thay thế trong cụm di tích lịch sử của Thành phố tại khu vực Bến Bạch Đằng. Cột cờ Thủ Ngữ được xếp hạng di tích cấp Thành phố năm 2016 và được cải tạo thành công viên Cột cờ Thủ Ngữ vào năm 2020, để trở thành một không gian văn hóa - lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cột-Cờ-Thủ-Ngữ


Cột cờ Lũng Cú – Hà Giang: công trình thiêng liêng nơi điểm cực Bắc đất nước, có lịch sử rất lâu đời. Đến hiện nay, Cột cờ đã trải qua nhiều lần phục dựng và tôn tạo và là địa điểm thu hút lượng lớn du khách check-in khi đến Hà Giang.

Cột-Cờ-Lũng-Cú


Cột cờ Hà Nội: công trình đặc biệt trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long và là một trong những biểu tượng đặc trưng của Thủ đô Thăng Long - Hà Nội, được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, dưới thời Vua Gia Long triều Nguyễn. 

Cột-Cờ-Hà-Nội


Cột cờ Nam Định: một công trình kiến trúc lịch sử quan trọng của Thành cổ Nam Định, được khởi công xây dựng từ năm Gia Long 11, năm 1812.

Cột-Cờ-Nam-Định


Cột cờ Hiền Lương – Quảng Trị: minh chứng lịch sử từ những ngày đầu chia cắt hai miền Nam-Bắc kể từ khi Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 được ký kết. Đây được xem như là một biểu tượng cho khát vọng hòa bình, thống nhất non sông của toàn dân tộc.

Cột-Cờ-Quảng-Trị


Cột cờ Thừa Thiên Huế (Kỳ đài Kinh thành Huế): di tích kiến trúc thời Nguyễn, được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 (1807). Đây không chỉ là một biểu tượng của mảnh đất Cố đô, mà còn là một địa điểm hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước.

Cột-Cờ-Thừa-Thiên-Huế


Cột cờ Mũi Cà Mau: được xây dựng theo kiến trúc Cột cờ Hà Nội cổ xưa gắn liền với truyền thống lịch sử Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến, do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội khởi công xây tặng tỉnh Cà Mau vào năm 2016.

Cột-Cờ-Cà-Mau


Bên cạnh các hoạt động giới thiệu không gian triển lãm kết hợp trình chiếu ánh sáng tại Di tích Cột cờ Thủ ngữ, các hoạt động quảng bá, hưởng ứng sự kiện khác cũng được tổ chức tại “Không gian văn hóa sáng tạo tại Di tích Cột cờ Thủ trong Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2022 bao gồm biểu diễn các loại hình văn hóa nghệ thuật đường phố như nhảy flashmob, tạo hình bong bóng, ảo thuật, nặn tò he, acoustic, vĩ cầm… Bên cạnh đó, các chương trình biểu diễn âm nhạc đường phố đa thể loại tại khu vực bến tàu Water bus cũng đã góp phần tạo nên chuỗi sản phẩm đa dạng nối dài từ Di tích Cột cờ đến các điểm đến lân cận nhằm thu hút sự quan tâm, thưởng thức và trải nghiệm của đông đảo du khách.

Các chuỗi hoạt động này không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa trong việc xúc tiến các hoạt động du lịch trong tương lai mà khơi gợi niềm tự hào của người dân thành phố, cũng như để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách.